Trang chủ Kiến thức bệnh học Vì sao hút thuốc lá bị khàn tiếng? Phải làm sao để cải thiện?

Vì sao hút thuốc lá bị khàn tiếng? Phải làm sao để cải thiện?

 

   Không khó để nhận thấy sau nhiều năm hút thuốc lá, giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi, thường là khàn đi, trầm hơn. Thậm chí nhiều trường hợp thường xuyên bị mất tiếng, nói chuyện khó khăn. Tại sao lại như vậy? Hút thuốc lá bị khàn tiếng cần làm gì để cải thiện? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để có đáp án chính xác nhất.

 

Vì sao hút thuốc lá bị khàn tiếng?

Vì sao hút thuốc lá bị khàn tiếng?

Vì sao hút thuốc lá bị khàn tiếng?

   Hút thuốc lá tác động đến thanh quản theo nhiều cách khác nhau, từ đó làm thay đổi giọng nói của bạn.

Thanh quản là một đoạn của hệ hô hấp nằm ngay bên dưới nơi đường hầu họng tách ra thành khí quản và thực quản. Thanh quản là cơ quan tạo ra giọng nói, điều chỉnh cao độ và âm lượng. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến phổi, tim mạch… mà còn có tác động lớn đến thanh quản, làm thay đổi giọng nói. Cụ thể:

Khói thuốc lá tác động trực tiếp đến thanh quản

   Khi hút thuốc lá, khoảng 7000 hóa chất độc hại trong khói thuốc trước khi vào phổi sẽ đi qua thanh quản. Những chất đó có thể gây kích ứng dây thanh quản của bạn.

Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn ảnh hưởng của thuốc lá đến dây thanh quản khi bạn hát. Lúc này, dây thanh quản được kéo căng, nhất là khi ở nốt cao. Khi đó, sự sưng viêm, kích ứng dây thanh quản sẽ thể hiện rõ hơn.

Với cơ chế này, khi mới hút thuốc lá, giọng nói của con người sẽ bị thay đổi. Thế nhưng, thực tế cho thấy, rất ít người cảm nhận được điều đó bởi những tác động của nó là không nhiều. Chỉ những người sử dụng giọng nói, giọng hát thường xuyên như giáo viên, ca sĩ, nhân viên tư vấn… mới cảm nhận được rõ rệt.

Sau thời gian dài hút thuốc lá, dây thanh quản thường xuyên bị kích ứng, sưng viêm sẽ dày lên, từ đó gây khàn tiếng mạn tính.

 

Hút thuốc lá bị khàn tiếng do thanh quản bị viêm cấp hoặc mạn tính

Hút thuốc lá bị khàn tiếng do thanh quản bị viêm cấp hoặc mạn tính

 

Hút thuốc lá bị khàn tiếng qua các cơ chế gián tiếp

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến dây thanh quản mà còn tác động gián tiếp qua các cơ chế như sau:

 • Gây ho mãn tính: Khói thuốc làm tăng tiết đờm nhầy, kích ứng gây các cơn ho. Dây thanh quản cũng tham gia vào động tác ho đó. Khi bị ho kéo dài, liên tục trong nhiều ngày do hút thuốc lá, dây thanh quản dễ bị kích ứng và sưng viêm.
 • Ung thư do khói thuốc: Khói thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư, không chỉ là ở phổi mà còn là ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản và cả thanh quản. Khàn tiếng là một dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư thanh quản. Ngoài ra, ung thư thực quản hay khối u di căn của ung thư phổi cũng khiến người bệnh bị khàn giọng.

 

Ung thư phổi di căn có thể gây khàn tiếng

Ung thư phổi di căn có thể gây khàn tiếng

Như vậy, hút thuốc lá gây khàn tiếng theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, hiện tượng khàn tiếng của bạn cũng có thể do những nguyên nhân sau đây.

 

Những nguyên nhân khác gây khàn tiếng

Tình trạng khàn tiếng của bạn có thể đến từ những nguyên nhân khác ngoài hút thuốc lá, đó là:

 • Bạn bị cảm lạnh: Cảm lạnh với cổ họng bị viêm và sưng đau, dây thanh quản cũng dễ bị ảnh hưởng và dẫn đến khàn tiếng, mất giọng.
 • Bạn phải nói hoặc hát quá nhiều: Khi bạn phải nói hoặc hát thường xuyên, liên tục, dây thanh quản sẽ bị quá tải, dễ bị sưng viêm và gây khàn tiếng.
 • Bạn bị dị ứng: Một số phản ứng dị ứng có thể khiến dây thanh quản của bạn bị sưng, viêm làm ảnh hưởng đến giọng nói. Ngoài ra, một số thuốc kháng histamin trị dị ứng có thể làm giảm chất nhầy khiến cổ họng của bạn bị khô và ảnh hưởng đến hoạt động của dây thanh quản (chúng hoạt động trong điều kiện cổ họng có độ ẩm cao).
 • Viêm khớp dạng thấp: Ngoài gây sưng đau và cứng khớp, căn bệnh này còn khiến giọng nói của khoảng ⅓ người bệnh bị ảnh hưởng, trong đó có đau họng, mất giọng hoặc khàn tiếng.
 • Các vấn đề về tuyến giáp: Tuyến giáp nằm ở cổ, ngay trước thanh quản. Khi tuyến giáp gặp vấn đề, giọng nói của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Trào ngược dạ dày – thực quản: Khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, chúng sẽ gây kích ứng dây thanh quản, cổ họng và thực quản của bạn. Điều này khiến bạn bị khản giọng, thở khò khè và một số triệu chứng khác.

Có thể thấy, hút thuốc lá bị khàn tiếng phổ biến nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất. Vì vậy, khi giọng nói của bạn bị thay đổi, bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

 

Bỏ thuốc lá cải thiện giọng nói như thế nào?

   Với nguyên nhân khàn tiếng do hút thuốc lá, một câu hỏi đặt ra là bỏ thuốc lá có giúp cải thiện tình trạng này hay không.

Nếu hút thuốc lá bị khàn tiếng do cơ chế viêm thanh quản cấp và mãn tính, khi bỏ thuốc lá, tình trạng này sẽ dần được cải thiện. Những thay đổi tích cực sẽ rõ rệt sau khoảng vài tuần khi bạn bỏ thuốc thành công, nhưng cũng nhiều trường hợp phải mất đến một vài tháng. Lúc này, tình trạng kích ứng dây thanh quản sẽ dần được giảm thiểu, giọng nói dần trở về bình thường.

Với trường hợp hút thuốc lá bị khàn tiếng do ho kéo dài, khi bỏ thuốc và kết hợp các biện pháp giúp giảm ho hiệu quả, giọng nói cũng sẽ dần được hồi phục.

Tuy nhiên, trong trường hợp hút thuốc lá bị khàn tiếng do ung thư thì đây là trường hợp nghiêm trọng. Bỏ thuốc lá sẽ có ý nghĩa lớn trong việc ngừng thúc đẩy bệnh ung thư phát triển nhanh. Nhưng để cải thiện, bạn cần được điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ.

Có thể nhận thấy, bỏ thuốc lá có ý nghĩa lớn trong việc giúp cải thiện tình trạng hút thuốc lá bị khàn tiếng của bạn. Không chỉ vậy, bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gặp các bệnh lý nguy hiểm như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Thế nhưng, bỏ thuốc lá không hề đơn giản nếu bạn không có phương pháp hỗ trợ hiệu quả. Vậy, làm thế nào để bỏ thuốc lá thành công một cách đơn giản nhất?

 

Làm sao để bỏ thuốc lá hiệu quả?

   Để bỏ thuốc lá thành công, điều kiện cần đầu tiên đó là bạn muốn bỏ thuốc. Chỉ khi thực sự muốn bỏ, bạn mới nghiêm túc thực hiện những phương pháp giúp bỏ thuốc lá hiệu quả.

Bước tiếp theo đó là bạn cần áp dụng phương pháp giúp bỏ thuốc lá hiệu quả. Bởi nếu tự bỏ, mọi quyết tâm của bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại bởi những cơn thèm thuốc, cảm giác bồn chồn, vật vã… của hội chứng cai thuốc.

Phương pháp giúp bỏ thuốc lá hiệu quả, an toàn hàng đầu hiện nay đó là sử dụng nước súc miệng Boni-Smok. Vậy, Boni-Smok là gì? Hiệu quả của sản phẩm ra sao? Cách dùng như thế nào?

 

Sản phẩm Boni-Smok

Sản phẩm Boni-Smok

Boni Smok là gì

   Boni-Smok là sản phẩm nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá được ra đời từ năm 2008 và phân phối rộng rãi tại nhiều nhà thuốc tây trên cả nước. Boni-Smok có thành phần từ thảo dược tự nhiên, có tác dụng làm mất vị ngon của thuốc lá, giúp người dùng chán ngán và sợ khói thuốc, vượt qua cơn thèm thuốc, từ đó giúp bỏ thuốc lá thành công. Một số thông tin cơ bản về sản phẩm như sau:

– Dạng dùng: Dung dịch nước súc miệng từ thảo dược.

– Thành phần: Tinh chất từ thảo dược tự nhiên, bao gồm kim ngân hoa, tinh dầu quế, cúc hoa, bồ công anh và một số thành phần khác.

– Quy cách đóng gói: Hộp 1 chai x 250ml hoặc 150ml.

– Công ty phân phối và chịu trách nhiệm sản phẩm: Công ty Botania. Địa chỉ: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại: 1800.1044 hoặc 1800.1044.

 

Boni Smok có hiệu quả không

   Hiệu quả của Boni-Smok đến từ cơ chế đột phá như sau:

Khi súc miệng bằng Boni-Smok rồi hút thuốc lá, Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotine trong khói thuốc, làm mất vị ngon của thuốc lá khi hút. Từ đó làm giảm cơn thèm thuốc một cách hiệu quả. Điều này giúp bạn bỏ thuốc lá một cách nhẹ nhàng, không vật vã vì những cơn thèm thuốc. Đồng thời, do giúp giảm số điếu thuốc lá từ từ (trong khoảng 5-7 ngày) nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc gặp hội chứng cai thuốc.  

Cơ chế đột phá giúp bỏ thuốc lá của sản phẩm Boni-Smok

Cơ chế đột phá giúp bỏ thuốc lá của sản phẩm Boni-Smok

 

Thực tế cho thấy, sau hơn 10 năm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, sản phẩm Boni-Smok đã giúp hàng vạn người bỏ thuốc lá thành công.

Chú Phạm Văn Thịnh, 50 tuổi, ở tổ 4, ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

 

Chú Phạm Văn Thịnh, 50 tuổi

Chú Phạm Văn Thịnh, 50 tuổi

Chú Thịnh chia sẻ: “30 năm nay, không ngày nào chú rời được điếu thuốc bởi chỉ bỏ thuốc một ngày thôi là chú rất khó chịu, người cứ bồn chồn, đi ra đi vào không làm được gì cả. Chú nghe nói hút thuốc lá bị khàn tiếng, viêm phổi, rồi đột quỵ, ung thư đủ cả nên chú cũng sợ và thử bỏ thuốc nhiều lần. Thế nhưng, thử bao nhiêu lần chú cũng thất bại”.

 “Ấy thế mà, chỉ cần mấy bước súc miệng rất đơn giản với Boni-Smok, chú đã bỏ hoàn toàn thuốc lá chỉ trong vỏn vẹn 3 ngày. Điều đặc biệt là chú không hề thấy khó khăn, chỉ thỉnh thoảng hơi thèm một chút thôi. Nhưng nghĩ lại đến vị đắng ngắt của thuốc lá sau khi súc miệng với Boni-Smok, cơn thèm đó lại nhanh chóng qua đi”.

Chú Hà Văn Chung, 51 tuổi ở thôn 5, xã Yên Phú, Hàm Yên, Tuyên Quang, SĐT 0358757783.

 

Chú Hà Văn Chung, 51 tuổi

Chú Hà Văn Chung, 51 tuổi

 

   Chú Chung chia sẻ: “Trong hơn 30 năm nghiện thuốc lá, chú ngày nào cũng phải hút ít nhất 1 bao. Sức khỏe cứ yếu dần, cho đến khi nghe người ta bảo hút thuốc lá bị khàn tiếng là đã bị ung thư, trong khi dạo đó chú thấy mình rát cổ họng, giọng nói trầm hơn khiến chú sợ quá. Nhưng dù đã rất nhiều lần quyết tâm bỏ thuốc lá, lần nào chú cũng cố gắng hết sức mà đều thất bại. Cho đến khi chú dùng thêm sản phẩm Boni-Smok thì chú đã bỏ thuốc thành công rồi.  Chỉ với 3 chai nước súc miệng Boni-Smok, chú đã bỏ thuốc lá hoàn toàn sau 6 ngày một cách rất nhẹ nhàng”.

 

Boni Smok nhận giải thưởng

Với những đóng góp to lớn vì một cộng đồng không khói thuốc, ngày 30/1/2021, tại Cung Tri thức, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội, Boni-Smok đã vinh dự được Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao giải thưởng: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

 

Boni-Smok - “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Boni-Smok – “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Boni-Smok không phải là thực phẩm chức năng nhưng vì những đóng góp vô cùng thiết thực cho cộng đồng, cho xã hội nên Boni-Smok vẫn vinh dự nhận được giải. Đặc biệt đây còn là lần thứ 3 (năm 2014, 2019 và 2021) mà Boni-Smok được đứng trên bục vinh danh của giải thưởng cao quý này.

   Vấn đề hút thuốc lá bị khàn tiếng đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Bỏ thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng bạn cần làm ngay từ bây giờ để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của mình. Để bỏ thuốc lá đơn giản, nhẹ nhàng, sản phẩm nước súc miệng Boni-Smok chính là trợ thủ đắc lực của bạn.

 

XEM THÊM:

 

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044

  * Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng