Trang chủ Kiến thức bệnh học Thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không? Những dấu hiệu nghiện thuốc lá không thể bỏ qua

Thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không? Những dấu hiệu nghiện thuốc lá không thể bỏ qua

 

   Ai cũng biết rằng, nếu hút thuốc lá thường xuyên thì con người sẽ có nguy cơ rất cao mắc những bệnh lý nguy hiểm như phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, đột quỵ… Thế nhưng, nếu không hút thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng mới hút thì có ảnh hưởng gì không? Trước thực tế rất nhiều người thắc mắc như vậy, ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không?

Thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không?

 

Thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không?

   Khói thuốc lá có hơn 7000 hóa chất độc hại. Khi bạn hút một hơi, luồng khói thuốc qua miệng và dễ dàng tiến sâu vào phổi, sau đó một phần sẽ vào máu, một phần chất độc được bám lại trong phổi, một phần theo luồng khói nhả ra ngoài không khí. Cụ thể, những tác hại khi bạn hút điếu thuốc đầu tiên như sau:

– Một lượng nicotin và hắc ín sẽ bám lại ở những vết nứt nhỏ li ti trên răng, dần dần khiến răng ố vàng. Khói thuốc cũng sẽ khiến hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu. Chất độc hại trong thuốc lá còn làm bạn mất vị giác, khô miệng tạm thời.

– Luồng khói tiến vào phổi sẽ làm tê liệt hệ thống lông chuyển. Lông chuyển đóng vai trò ngăn chặn, bắt giữ và đẩy các chất bụi bẩn, chất độc hại ra ngoài trước khi chúng kịp tiến sâu vào phổi. Hệ thống này bị tê liệt thì khả năng tự phòng thủ của phổi sẽ bị suy yếu, phổi dễ bị tấn công trước các tác nhân bên ngoài.

– Dù bạn chỉ hút một điếu thuốc lá thì cũng sẽ có một lượng chất độc bám lại trong phổi và gây phá hủy tế bào, tăng tiết đờm nhầy. Điều đáng nói là những chất độc này sẽ bám lâu trong phổi và rất khó loại bỏ. Cho dù chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc thì mỗi lần hút đều là một lần tích lũy. Khi lượng chất độc tích tụ đủ nhiều, các tổn thương đủ lớn thì người hút thuốc sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm tại phổi như: Ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD…

 

Dù là một điếu thuốc cũng đủ khiến phổi của bạn bị tổn thương và nhiễm độc

Dù là một điếu thuốc cũng đủ khiến phổi của bạn bị tổn thương và nhiễm độc

– Tăng gánh nặng cho tim: Khi bạn hút điếu thuốc đầu tiên thì khói thuốc đã làm ảnh hưởng đến quá trình phân giải và chuyển hóa chất béo trong cơ thể, đây chính là lúc tim bạn phải chịu thêm nhiều gánh nặng hơn. Nicotin trong thuốc lá làm giảm mức độ cholesterol tốt (HDL), tăng mức cholesterol xấu (LDL), từ đó làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cản trở dòng máu…

   Có thể thấy, nếu bạn thắc mắc thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không thì câu trả lời là có, chúng gây hại ngay từ những điếu đầu tiên mà bạn hút vào.

   Đến đây, có lẽ nhiều người vẫn nghĩ rằng mình hút thuốc mãi có sao đâu, họ cho rằng những người nghiện thuốc lá nặng mới gặp phải những vấn đề kể trên. Thế nhưng, họ không biết rằng từng điếu thuốc đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của họ. Và một điều họ cũng không thể ngờ tới khác đó là ngay từ điếu thuốc đầu tiên, họ đã bắt đầu một quá trình bị lệ thuộc và nếu không dừng lại sớm, họ sẽ bị nghiện thuốc lá, vì thế những tác hại nghiêm trọng sớm muộn rồi cũng sẽ đến.

 

Quá trình lệ thuộc vào thuốc lá bắt đầu từ điếu đầu tiên

  Nicotin trong khói thuốc là một chất gây nghiện cực mạnh, khả năng gây nghiện của nó được đánh giá tương đương với heroin.

   Khi lên não, nicotin sẽ làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh tâm trạng và hành vi, khiến người hút thuốc có tinh thần thoải mái, hưng phấn và tỉnh táo.

   Những tác động tích cực đó thôi thúc con người muốn hút thuốc nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong một số hoàn cảnh đặc biệt như khi căng thẳng, stress, thức khuya, cần có sự tập trung cao để làm việc… Điều đó khiến não bộ dần dần quen với việc nồng độ nicotin trong máu cao. Về sau, bạn cảm thấy nếu thiếu điếu thuốc, cơ thể sẽ khó chịu và nhanh chóng tìm đến thuốc lá và hút. Cứ như vậy, con người sẽ bị nghiện thuốc lá từ bao giờ không hay.

   Nghiện thuốc lá rất khó bỏ, thực tế cho thấy rất nhiều người dù đã cố gắng bỏ chúng nhưng đều thất bại. Ngoài ra, số điếu thuốc hút mỗi ngày sẽ tăng dần theo thời gian, có những người khi nghiện sẽ hút đến 2 bao thuốc mỗi ngày.

   Chính vì vậy, khi hút một điếu thuốc lá đầu tiên cũng là lúc bạn đã bắt đầu bước vào quá trình lệ thuộc và nghiện thuốc lá. Nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư (phổi, vòm họng, thanh quản, trực tràng…), phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ sẽ tăng lên từng ngày.

 

Quá trình lệ thuộc vào thuốc lá bắt đầu từ điếu đầu tiên

Quá trình lệ thuộc vào thuốc lá bắt đầu từ điếu đầu tiên

 

Dấu hiệu nghiện thuốc lá bạn không được bỏ qua

   Có một sự thật là, dù đã bắt đầu nghiện thuốc lá nhưng nhiều người lại cho rằng bản thân chỉ thỉnh thoảng hút, muốn ngừng lúc nào cũng được. Thế nhưng, nếu bạn gặp một hoặc nhiều dấu hiệu sau đây nghĩa là bạn đã bị nghiện thuốc lá:

– Số điếu thuốc hút mỗi ngày càng ngày càng tăng.

– Khi thiếu thuốc hoặc cai thuốc cảm thấy bứt rứt, khó chịu, buồn bực, cáu gắt, khó tập chung… và cảm giác khó chịu này mất đi khi hút thuốc trở lại.

– Hút lâu và nhiều hơn so với dự kiến. Ví dụ, người hút thuốc chỉ định hút trong thời gian công việc hoặc đời sống đang có nhiều căng thẳng, định khi giải quyết xong căng thẳng sẽ không hút nữa nhưng sau đó lại tiếp tục cầm điếu thuốc lên và hút.

– Muốn và từng thử bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng chưa thành công.

– Bao thuốc lá và bật lửa được ưu tiên để mang theo bên người.

– Vẫn tiếp tục hút dù biết thuốc lá có hại hoặc đã bị những tác hại do thuốc lá gây ra như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đau thắt ngực,… hay trong nhà có người thân bị hen, khò khè khi ngửi thấy mùi thuốc lá…

 

Dấu hiệu nghiện thuốc lá là gì?

Dấu hiệu nghiện thuốc lá là gì?

 

   Khi đã nghiện thuốc lá, nếu không có phương pháp hiệu quả thì bạn sẽ rất khó hoặc không thể từ bỏ thứ độc hại này. Bởi khi bỏ thuốc lá, con người sẽ gặp phải những triệu chứng của hội chứng cai thuốc như: Bồn chồn, bứt rứt, thèm thuốc lá đến điên cuồng, không thể tập trung, người khó chịu, mất ngủ…

Để bỏ thuốc lá thành công một cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok.

 

Boni-Smok  giúp bỏ thuốc lá đơn giản dù bạn nghiện nặng hay nhẹ

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bạn bỏ thuốc lá thành công một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Hiệu quả của sản phẩm này đã được kiểm chứng lâm sàng tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương với kết quả: Có 72.7% số người nghiện thuốc lá đã bỏ thuốc thành công chỉ sau 3-7 ngày tham gia thử nghiệm.

   Hiệu quả của sản phẩm đến từ cơ chế tác dụng rõ ràng như sau: Khi dùng Boni-Smok đúng cách, các thành phần trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo ra vị đắng ngắt. Vì vậy, bạn sẽ thấy khói thuốc không còn “ngon” như trước và phải bỏ ngay điếu thuốc đó đi, điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được tối đa cảm giác thèm thuốc. Mỗi lần dùng Boni-Smok, bạn sẽ bỏ được một điếu thuốc. Một ngày bạn súc miệng 5-6 lần, sẽ bỏ được 5-6 điếu thuốc. Số điếu thuốc vì thế sẽ giảm dần mỗi ngày chứ không phải bỏ đột ngột. Dần dần, bạn sẽ bỏ thuốc thành công.

   Với các cơ chế trên, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các triệu chứng của hội chứng cai thuốc. Điều đó khiến việc bỏ thuốc lá trở nên thật đơn giản và dễ dàng.

 

Hàng vạn người đã không còn lệ thuộc vào thuốc lá nhờ Boni-Smok

   Trong hơn 10 năm qua, nhờ được phân phối rộng rãi trên toàn quốc, Boni-Smok đã đến được tay của hàng vạn người và giúp họ chính thức bỏ thuốc lá thành công.

    Chú Nguyễn Thế Hùng, (59 tuổi ở số 68/11A Trần Phú, phường Cái Khế, TP Cần Thơ, điện thoại: 0902.703.707) chia sẻ:

 

  Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

  Chú Nguyễn Thế Hùng, 59 tuổi

   “Năm 14 tuổi, chú bắt đầu tập tành hút thuốc, hồi đó chú cũng chỉ nghĩ là hút cho bằng bạn bằng bè, cũng chẳng quan tâm xem thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại hay không, thích thì cứ hút thôi. Dần dần chú thành ra nghiện lúc nào không hay. Tính ra, chú hút thuốc cũng hơn 40 năm rồi, càng hút chú càng thấy sức khỏe của mình yếu đi. Thế nhưng, nhiều lần chú muốn bỏ nhưng do không dùng đúng cách nên đều thất bại”.

   “Sau khi được một người bạn giới thiệu cho sản phẩm Boni-Smok, chú thử bỏ thuốc lá thêm một lần nữa xem sao. Ai ngờ chú lại bỏ được luôn một cách dễ dàng như thế. Chỉ cần súc miệng rồi hút thuốc là chú không thể tiếp tục hút nữa vì nó quá đắng. Cứ thế, mỗi ngày chú bỏ được vài điếu. Sau 7 ngày thì chính thức chú đã bỏ được thuốc rồi, chú không còn bất kỳ một cảm giác thèm thuốc nào nữa. Thần kỳ thật đấy”.

   Anh Nguyễn Xuân Phượng (32 tuổi, kỹ sư tại nhà máy Honda Việt Nam chi nhánh Hà Nam, KCN Đồng Văn, TT. Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam , điện thoại: 0979798335)

 

Anh Nguyễn Xuân Phượng

Anh Nguyễn Xuân Phượng

 

   Anh Phượng chia sẻ: “Trước đây, anh cũng tự nhủ không biết thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không xong tìm hiểu thì anh thấy nó rất hại. Thế là anh cũng đã thử từ bỏ thuốc lá nhưng không ngờ mình đã nghiện từ bao giờ rồi. Việc bỏ thuốc lá với anh thật sự khó khăn vì chỉ cần 1 ngày không hút thuốc là anh đã không còn là mình nữa rồi, người bứt rứt, khó chịu lắm”.

   “Anh cũng không ngờ bỏ thuốc với Boni-Smok lại dễ dàng như vậy. Trước đây dù đã thử bỏ thử nhiều lần nhưng anh vẫn không thể bỏ được. Đến khi dùng Boni-Smok thì anh mới bỏ thuốc được thành công.  Mỗi lần thèm thuốc là anh lại súc miệng với Boni-Smok ngay, sau đó anh hút thuốc luôn,  anh chỉ hút được 1-2 hơi rồi phải bỏ điếu đó đi ngay vì vị đắng ngắt trào lên ở cổ họng. Mỗi ngày anh bỏ được khoảng 4 -5 điếu. Thế là đến ngày thứ 5 sau khi dùng 2 chai Boni-Smok, anh đã bỏ được hoàn toàn thuốc lá rồi. Đến giờ chỉ nghĩ đến thuốc lá thôi là anh đã thấy đắng đắng trong miệng rồi chứ không nói gì đến việc hút lại”.

 

Boni-Smok giá bao nhiêu

   Boni-Smok có hai quy cách đóng gói là chai 150ml và chai 250ml. Trong đó, giá của 1 chai Boni-Smok 250ml là 180.000 vnđ, còn chai Boni-smok 150ml có giá 155.000 vnđ.

   Đây là giá niêm yết tại công ty Botania – Công ty phân phối chính thức sản phẩm nước súc miệng Boni-Smok. Tại các nhà thuốc, giá của sản phẩm Boni-Smok có thể chênh lên hoặc xuống một chút, nhưng mức giá không chênh quá nhiều. Vì vậy, bạn nên tham khảo tại một số nhà thuốc để mua được giá tốt.

  Bài viết trên đã giúp bạn biết được thỉnh thoảng hút thuốc lá có hại không và  cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà an toàn, nhanh chóng mang tên Boni-Smok. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044

  * Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng