Trang chủ Kiến thức bệnh học 5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá và giải pháp khắc phục hiệu quả

5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá và giải pháp khắc phục hiệu quả

 

    Hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng trên sức khỏe. Thế nhưng, những triệu chứng gặp phải khi bỏ thuốc lá khiến nhiều người thất bại, thậm chí còn có những người không dám bắt đầu bỏ thuốc. Qua bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ chỉ ra 5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá và cách bỏ thuốc hiệu quả nhất, mời các bạn cùng đón đọc.

 

5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá

5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá

 

5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá

Các triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá là:

 • Thèm thuốc lá

     Đây là triệu chứng khó khăn, điển hình nhất khi bỏ thuốc lá, và là lý do hàng đầu khiến việc bỏ thuốc thất bại.

     Trong thuốc lá có hàm lượng cao chất gây nghiện là nicotin. Chất này tác động lên não làm kích thích, khiến cơ thể con người  “quen” với việc thường xuyên được bổ sung nicotin từ bên ngoài. Khi ngừng hút thuốc, lượng nicotin giảm đột ngột khiến người nghiện cảm giác thèm, tâm trí luôn có xu hướng tìm đến điếu thuốc lá.

 

Cơn thèm thuốc lá khiến việc bỏ thuốc của bạn thất bại

Cơn thèm thuốc lá khiến việc bỏ thuốc của bạn thất bại

     Cơn thèm nicotine thường kéo dài trong khoảng 3-5 phút. Trong khoảng thời gian đó, người nghiện thuốc lá sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, nếu vượt qua được thì cảm giác thèm thuồng sẽ qua đi. Hãy đánh lạc hướng bản thân bằng một số hoạt động khi bạn có cảm giác thèm thuốc, ví dụ như nói chuyện với bạn bè hoặc đi giày vào và ra ngoài chạy bộ.

 • Thay đổi tâm trạng

     Thay đổi tâm trạng là tình trạng sẽ gặp phải khá phổ biến khi bỏ thuốc lá, là kết quả của sự rối loạn của hệ nội tiết và hệ thống thần kinh trung ương.

     Điều này gây ra những biến đổi lớn trong tâm lý, bao gồm lo lắng, buồn khổ nhưng có lúc lại hưng phấn, nhiều lúc cáu gắt vô cớ. Người đang trong quá trình bỏ thuốc lá sẽ nhận thấy bản thân gặp vấn đề về trí nhớ cũng như khả năng tập trung và tư duy. Khi hút thuốc trở lại, các triệu chứng này sẽ biến mất. Cùng với cảm giác thèm thuốc lá thì việc tâm trạng bị ảnh hưởng cũng là nguyên nhân khiến việc bỏ thuốc lá bị thất bại.

 

Người bỏ thuốc lá sẽ thường xuyên lo lắng, bất an

Người bỏ thuốc lá sẽ thường xuyên lo lắng, bất an

 • Tăng cân

     Thông thường, trung bình mỗi người sau khi bỏ thuốc lá sẽ tăng từ 2.5kg đến 4.5kg cân nặng. Con số này thay đổi phụ thuộc vào việc người đó có kiềm chế được cảm giác thèm ăn hay không và tập luyện như thế nào.

     Khi hút thuốc lá, sự thèm ăn bị giảm đi do hệ thần kinh bị ức chế, khả năng cảm nhận mùi vị cũng kém đi, tốc độ trao đổi chất tăng lên. Khi bỏ thuốc lá, con người thèm ăn trở lại, thấy thức ăn ngon hơn và sự tiêu thụ calo cũng giảm đi. Ngoài ra, cảm giác bứt rứt, khó chịu khi bỏ thuốc khiến con người có xu hướng tìm đến đồ ăn thay thế cho thuốc lá. Vì vậy, cân nặng sẽ tăng lên.

     Đa số người hút thuốc lá đều có thể trạng gầy, vì vậy việc tăng cân sau bỏ thuốc lá là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, với người đang thừa cân, việc tăng cân này khiến họ lo lắng, chần chừ và không muốn bỏ thuốc lá.

     Lợi ích của việc bỏ thuốc lá lớn hơn rất nhiều so với vấn đề tăng cân nặng. Vì vậy việc bỏ thuốc lá cần được ưu tiên hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề cân nặng của mình bằng cách tăng cường tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý.

 

Tăng cân là nỗi lo của nhiều người khi bỏ thuốc lá

Tăng cân là nỗi lo của nhiều người khi bỏ thuốc lá

 • Những cơn ho

     Nhiều người sẽ cảm thấy rất lo lắng khi họ bị ho dai dẳng sau khi họ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, ho ở giai đoạn này lại là một dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang trở nên tốt hơn.

     Khi bạn hút thuốc, hệ thống lông chuyển (lông mao) dọc theo  đường dẫn khí trong phổi của bạn bị tê liệt. Lông chuyển là một phần của hệ thống phòng thủ của phổi, chúng vận động giúp đẩy các chất lạ và độc hại lên trên, sau đó phản xạ ho sẽ tống các chất độc hại đó ra ngoài. Lông chuyển bị tê liệt khiến hoạt động này bị chững lại, phổi dễ bị nhiễm độc hơn.

     Khi bỏ thuốc, hoạt động của các lông chuyển dần được hồi phục, đẩy các chất độc mới và các chất độc cũ trong phổi ra ngoài, giúp làm sạch phổi. Tương ứng với đó là những cơn ho. Vì vậy, bạn đừng lo lắng khi thấy triệu chứng này sau khi bỏ thuốc lá.

 

Ho sau bỏ thuốc lá báo hiệu phổi của bạn đang tốt lên

Ho sau bỏ thuốc lá báo hiệu phổi của bạn đang tốt lên

 

 • Rối loạn giấc ngủ

     Nicotin làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, khi hút thuốc, các vấn đề gặp phải trên giấc ngủ của bạn cũng tăng lên. Tuy nhiên, nicotin lại làm kích thích thần kinh, giúp con người tỉnh táo và sảng khoái hơn. Do đó, ở người hút thuốc lá, các triệu chứng sau mất ngủ như mệt mỏi, uể oải vào sáng hôm sau sẽ bị che dấu, khiến họ không mấy bận tâm đến vấn đề về giấc ngủ của mình.

     Khi bỏ thuốc, có trường hợp ngủ nhiều hơn (khi mới hút thuốc lá), có trường hợp bị mất ngủ (khi nghiện thuốc lâu năm). Cùng với việc thay đổi tâm trạng và cảm xúc, cảm giác thèm thuốc, người bỏ thuốc sẽ bị rối loạn giấc ngủ và cảm nhận rõ rệt vào sáng hôm sau.

     Có thể thấy, trong 5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá kể trên, có nhiều triệu chứng khiến việc tự bỏ thuốc trở nên khó khăn và dễ thất bại. Vì vậy, nếu muốn bỏ thuốc lá thành công, bạn cần áp dụng thêm phương pháp bỏ thuốc hiệu quả.

 

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả dành cho bạn

     Một phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả là phương pháp giúp bỏ thuốc nhanh chóng, hạn chế được tối đa các triệu chứng như thèm thuốc, thay đổi tâm trạng, rối loạn cảm xúc… , không gây lệ thuộc và an toàn, không tác dụng phụ. Dưới đây là những phương pháp giúp bỏ thuốc lá được dùng nhiều hiện nay và ưu nhược điểm cụ thể của chúng.

 • Dùng sản phẩm cung cấp nicotin thay thế cho thuốc lá

     Các vấn đề như cơn thèm thuốc đến điên cuồng, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ… đều do lượng nicotin trong cơ thể bị giảm đột ngột. Vì vậy, khi bổ sung nicotin từ nguồn khác thay thế cho những điếu thuốc lá, các triệu chứng này sẽ được giảm thiểu tốt. Có 5 dạng của nicotin được dùng để thay thế nicotin trong thuốc lá, đó là:

– Kẹo cao su chứa nicotin.

– Miếng dán nicotin

– Viên ngậm nicotin.

– Thuốc xịt mũi nicotin.

– Ống hít nicotin

     Một số người tự dùng thuốc lá điện tử như một liệu pháp thay thế nicotin nhằm mục đích bỏ thuốc.

 

Người bỏ thuốc không gặp 7 triệu chứng thường gặp khi cai thuốc lá kể trên 

Dùng sản phẩm cung cấp nicotin thay thế cho thuốc lá

     Ưu điểm của phương pháp này là giúp con người bỏ thuốc lá một cách dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm rất lớn đó là: Thay vì nghiện thuốc lá thì con người sẽ chuyển sang nghiện chính liệu pháp đó.

 • Dùng thuốc bỏ thuốc lá làm giảm cơn thèm thuốc

     Hai thuốc được dùng để bỏ thuốc lá đã được FDA (Mỹ) phê duyệt là bupropion và varenicline. Chúng không đưa nicotin vào cơ thể nên không gây lệ thuộc thuốc.

     Cơ chế tác dụng của các thuốc bỏ thuốc lá này hướng tới việc là giảm cảm giác thèm thuốc lá cũng như làm mất vị ngon của thuốc lá, giúp giảm tác dụng làm sảng khoái tinh thần của thuốc lá.

     Tuy nhiên, các thuốc này lại gây ra rất nhiều tác dụng không mong muốn như:  Làm thay đổi cả về hành vi và tâm trạng. Người dùng thuốc dễ chán nản, cáu gắt, tâm lý thù địch, có xu hướng bạo lực. Đặc biệt là chúng khiến con người có suy nghĩ tiêu cực và có thể dẫn đến hành vi tự tử.

 

Thuốc cai thuốc lá có rất nhiều tác dụng không mong muốn

Thuốc bỏ thuốc lá có rất nhiều tác dụng không mong muốn

 • Dùng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá

     Phương pháp này được coi là tối ưu nhất khi giúp làm giảm cảm giác thèm thuốc, hạn chế tối đa các triệu chứng bứt rứt, thay đổi tâm trạng, rối loạn tinh thần, rối loạn giấc ngủ… Phương pháp này không gây lệ thuộc (bởi không cung cấp nicotin cho cơ thể), không gây tác dụng phụ (vì không uống mà chỉ là súc miệng).

     Một loại nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay đó là sản phẩm Boni-Smok của công ty Botania.

 

Nước súc miệng từ thảo dược giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok

Nước súc miệng từ thảo dược giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok

Boni-Smok – Nước súc miệng thảo dược giúp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

     Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá đã có mặt hơn 10 năm trên thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm duy nhất hiện nay có đầy đủ giấy phép của Bộ Y tế , giấy kiểm nghiệm thành phần theo đúng quy định của Bộ Y Tế và được chứng minh hiệu quả bằng thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương (72.7% người bỏ thuốc lá thành công chỉ sau 3-7 ngày).

     Boni-Smok là sản phẩm an toàn tuyệt đối do có thành phần hoàn toàn từ thảo dược như kim ngân hoa, cúc hoa, quế, bồ công anh. Ngoài ra, cách dùng là súc miệng rồi nhả ra chứ không nuốt vào nên người dùng sẽ có thêm cơ sở để yên tâm về độ an toàn khi dùng sản phẩm.

     Cơ chế tác dụng của Boni-Smok rất rõ ràng, đó là: Các thành phần thảo dược trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotine trong khói thuốc, biến vị ngon của khói thuốc thành vị đắng ngắt, khó chịu. Điều đó khiến bạn chán khói thuốc, giúp chống lại cơn thèm hút thuốc lá hiệu quả.

 

Cơ chế rõ ràng, hiệu quả của Boni-Smok

Cơ chế rõ ràng, hiệu quả của Boni-Smok

Thực tế, sau hơn 10 năm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, tất cả những người muốn bỏ thuốc lá và dùng Boni-Smok đúng cách thì đều đã bỏ thuốc thành công.

 

Boni-Smok  là giải pháp giúp bỏ thuốc lá tối ưu nhất hiện nay

Boni-Smok  là giải pháp giúp bỏ thuốc lá tối ưu nhất hiện nay

Hàng vạn người bỏ thuốc lá thành công sau khi dùng Boni-Smok đúng cách

     Trong khi có vô số người muốn bỏ thuốc lá nhưng đều thất bại thì đã có hàng vạn người bỏ thành công nhờ biết đến và sử dụng Boni-Smok đúng cách.

Như trường hợp của chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi, địa chỉ tại số 54, Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội, số điện thoại: 0986.725.020

 

Chú Chử Văn Hưng

Chú Chử Văn Hưng

 

     Chú Hưng chia sẻ: “Chú nghiện thuốc lá hơn 34 năm nay, mỗi ngày chú phải hút ít nhất 1 bao, cũng có nhiều hôm chú hút nhiều hơn. Biết tác hại của thuốc lá, chú cũng đã nhiều lần tự bỏ thuốc với đầy quyết tâm, thế nhưng những cơn thèm thuốc đã đánh bại quyết tâm đó của chú. Khi dùng Boni-Smok đúng theo hướng dẫn, chú đã bỏ thuốc lá thành công một cách rất dễ dàng, cho dù chú dùng còn chưa hết 1 chai boni-Smok”.

Anh Nguyễn Văn Dũng, 28 tuổi, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, số điện thoại: 0385.088.808

 

Anh Nguyễn Văn Dũng, 28 tuổi

Anh Nguyễn Văn Dũng, 28 tuổi

     “Từ năm lớp 8 đến nay, ngày nào anh cũng phì phèo điếu thuốc. Số điếu thuốc lá trong ngày cứ tăng dần, cho đến 3 năm trước thì ngày nào anh cũng phải hút ít nhất một bao thuốc lá Thăng Long. Việc bỏ thuốc của anh chưa một lần thành công cho đến khi anh biết đến và dùng Boni-Smok. Mỗi ngày anh súc miệng khoảng 5-6 lần, sau 4 ngày anh đã bỏ được thuốc lá rồi. Tính đến nay đã là hơn 3 năm rồi anh không động vào một điếu thuốc nào nữa vì vẫn sợ vị đắng ngắt của thuốc lá khi dùng cùng với Boni-Smok ngày đó”. 

     5 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá và phương pháp giúp bỏ thuốc hiệu quả, đơn giản, an toàn đã được Thảo Dược Bốn Phương trình bày chi tiết trong bài viết này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044

  * Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng