Trang chủ Kiến thức bệnh học Nên làm gì khi thèm thuốc lá? 7 gợi ý tốt nhất dành cho bạn

Nên làm gì khi thèm thuốc lá? 7 gợi ý tốt nhất dành cho bạn

 

    Trở ngại lớn nhất trong quá trình bỏ thuốc lá đó là cảm giác thèm thuốc đến mức bứt rứt, khó chịu và chỉ muốn châm điếu thuốc lên để hút. Và khi chiến thắng được cảm giác đó, bạn sẽ bỏ được thuốc lá. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây đó là nên làm gì khi thèm thuốc lá? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được 7 cách đơn giản mà rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Nên làm gì khi thèm thuốc lá?

 

Cơn thèm thuốc lá là do đâu?

    Trong thành phần của thuốc lá có chứa nicotin là một chất gây nghiện cực mạnh. Chất này dễ dàng vào được máu và kích thích hệ thần kinh khi chúng ta hút thuốc. Nó tạo ra cảm giác sảng khoái, tỉnh táo, giúp thư giãn tinh thần, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ…

   Sau một thời gian dài hút thuốc lá, nồng độ nicotin trong máu thường xuyên ở ngưỡng cao sẽ khiến não bộ quen và lệ thuộc vào sự có mặt của chúng, gây ra tình trạng nghiện thuốc lá. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy thèm thuốc, việc hút thuốc vì thế cũng trở nên thường xuyên hơn. 

   Khi bạn bỏ thuốc lá không đúng cách, nicotin trong máu giảm xuống dưới mức đáp ứng một cách đột ngột chính là nguyên nhân gây ra các cơn thèm thuốc lá vật vã, dữ dội. Khi đó, bạn sẽ luôn luôn nghĩ đến điếu thuốc, nhớ mùi và vị của thuốc lá mà không tập trung làm được gì khác, cảm thấy bứt rứt, khó chịu vô cùng.

   Đặc biệt, khi đang khó chịu, vật vã vì cơn thèm thuốc, người nghiện chỉ cần hút lại thuốc lá thì những triệu chứng đó gần như sẽ biến mất ngay lập tức. Chính vì điều này mà đa số những người bỏ thuốc lá sẽ thất bại.

 

Nên làm gì khi thèm thuốc lá?

 

   Như trường hợp của anh Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi ở Thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, H.Tây Hoà, Phú Yên), từ việc thử hút thuốc theo lời rủ rê của bạn bè, dần dần anh bị lệ thuộc và nghiện thuốc lá lúc nào không hay. Anh cho biết thêm: “Anh hút thuốc từ hồi học cấp 3, đến nay là được hơn 10 năm rồi. Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của anh nhưng nói bỏ thì anh không làm được. Bởi nếu không có thuốc lá thì anh bứt rứt, khó chịu, không làm được gì cả. Đầu óc anh như trên mây, chân tay buồn bực, khó chịu lắm. Làm gì, đi đâu trong đầu anh cũng chỉ nghĩ đến điếu thuốc, phải nói là thèm khủng khiếp. Ăn cái gì anh cũng thấy nhạt mồm nhạt miệng. Nhưng hễ chỉ cần hút 1 điếu thuốc, mọi thứ sẽ trở lại bình thường nên anh bỏ thuốc lá thất bại. Anh cũng đã tự hỏi mình nên làm gì khi thèm thuốc lá và thử một vài cách rồi nhưng đều không loại bỏ được cảm giác khó chịu ấy”.

 

Anh Nguyễn Anh Tuấn, 33 tuổi, hút thuốc đã 16 năm nay

 

Nên làm gì khi thèm thuốc lá?

Bạn có thể đối phó với cơn thèm thuốc lá bằng những cách sau đây:

Hít thở đúng cách để quên cảm giác thèm thuốc lá

   Tập trung vào hơi thở là một trong những câu trả lời cho câu hỏi nên làm gì khi thèm thuốc lá.

   Bạn nên hít vào bằng mũi từ từ trong vòng 4 giây sao cho phần bụng có cảm giác nở ra. Sau đó, thở ra từ từ bằng miệng. Tiếp tục lặp lại nhiều lần bài tập hít thở này trong vòng vài phút cho đến khi bạn quên được cảm giác thèm thuốc lá.

   Tuy nhiên, thực tế cho thấy phương pháp này có rất nhiều nhược điểm vì hiệu quả kém, bắt buộc người nghiện thuốc lá phải có quyết tâm lớn cũng như sự tập trung cao độ vào hơi thở.

 

Bạn nên thử tập hít thở đúng cách để quên cảm giác thèm thuốc lá

 

Tăng vận động để quên cảm giác thèm thuốc lá

   Nếu bạn đang muốn biết nên làm gì khi thèm thuốc lá, thay vì cầm điếu thuốc lên và hút thì bạn hãy dứt khoát đứng dậy, xỏ giày và đi ra ngoài để vận động cơ thể. Có thể chỉ là đi bộ nhẹ nhàng, chạy bộ ngoài khuôn viên.

   Thói quen tích cực này không những giúp nâng cao sức khoẻ mà còn làm giảm các tác nhân thúc đẩy hành vi hút thuốc, chẳng hạn như bồn chồn, buồn chán hoặc căng thẳng.

 

Tăng vận động để quên cảm giác thèm thuốc lá

 

Sử dụng một số loại thảo dược

   Các thảo dược như bạc hà, gừng, đinh hương… được một số người dùng để bỏ thuốc lá. Chúng có vị cay và mùi hương đặc trưng, từ đó sẽ giúp con người tạm quên đi các cơn thèm thuốc lá.

   Thế nhưng, thực tế hiệu quả của phương pháp này rất thấp, nhất là đối với những người đã nghiện thuốc lá lâu năm, các cơn thèm thuốc lá kéo đến dồn dập và dữ dội sẽ nhanh chóng đánh bại tác dụng mà những thảo dược trên đem lại.

 

Nhiều người dùng gừng để giảm cảm giác thèm thuốc lá

 

Nhai kẹo cao su

   Một biện pháp khác giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc lá nhanh chóng là nhai kẹo cao su. Bạn có thể chọn các loại kẹo mút không đường, kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su mỗi khi cảm thấy muốn hút thuốc lá. Việc nhai kẹo cao su có thể giúp tinh thần của bạn trở nên thư giãn, bớt căng thẳng hơn và làm phân tâm trước cảm giác thèm thuốc lá.

Tránh xa những nơi khiến bạn nhớ mùi khói thuốc

   Đôi khi, việc tiếp xúc với môi trường có nhiều người hút thuốc lá sẽ khiến bạn cảm thấy thèm thuốc lá mãnh liệt hơn.

   Do đó, tốt nhất bạn nên tránh xa những nơi cám dỗ như vậy bằng cách đến các nơi công cộng, chẳng hạn như đi dạo trong trung tâm mua sắm, đọc sách ở thư viện, xem phim hoặc thăm viện bảo tàng. Điều này sẽ giúp bạn phân tâm khỏi cảm giác thèm hút thuốc và không còn suy nghĩ đến nó.

Dùng thử một số liệu pháp thay thế hoặc thuốc kê đơn

   Liệu pháp thay thế nicotine có thể giúp bạn giảm được cảm giác thèm hút thuốc lá và các triệu chứng cai cai thuốc lá do chúng cung cấp cho bạn một lượng nhỏ nicotine như trong thuốc lá.

   Liệu pháp thay thế nicotine thường ở dạng miếng dán, viên ngậm hoặc kẹo cao su, bạn có thể dễ dàng mua chúng mà không cần kê đơn tại các hiệu thuốc bán lẻ.

   Tuy nhiên, vì có chứa nicotin nên người dùng lệ thuộc cũng dễ bị lệ thuộc vào chúng. Khi đó, thay vì nghiện thuốc lá, bạn sẽ nghiện chính những phương pháp giúp bạn cai thuốc lá này.

 

Sử dụng liệu pháp nicotin – biện pháp được nhiều người dùng để quên đi cảm giác thèm thuốc lá

 

Sử dụng nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá Boni-Smok

   Boni-Smok có dạng nước súc miệng, có cơ chế đặc biệt. Khi súc miệng, Boni-Smok sẽ bao trùm được toàn bộ khoang miệng của người dùng. Sau khi nhổ Boni-Smok đi và hút luôn 1 điếu thuốc, nicotin trong khói thuốc sẽ phản ứng với sản phẩm tạo thành vị đắng ngắt và mùi rất khó chịu.

   Nó kinh khủng đến mức bạn ngay lập tức quên đi cảm giác thèm thuốc lá, không thấy thuốc lá “ngon” như mọi khi và không thể tiếp tục hút thuốc mà phải bỏ đi.

   Một ngày súc miệng với Boni-Smok 5-6 lần, bạn sẽ bỏ được 5-6 điếu thuốc. Thực hiện liên tục như vậy thì trong 3-7 ngày, bạn sẽ bỏ được thuốc lá.

 

Boni-Smok – Đáp án chính xác nhất cho câu hỏi nên làm gì khi thèm thuốc lá

 

  Như trường hợp của anh Nguyễn Anh Tuấn mà chúng tôi vừa đề cập ở phần trên, anh dùng Boni-Smok thì thì cơn thèm thuốc lá đã ngay lập tức biến mất. Kết quả là sau 3 ngày, anh đã bỏ được hoàn toàn thuốc lá. Anh Tuấn cho biết thêm: “Lúc đang có cảm giác thèm thuốc lá đến khó chịu trong người, anh lấy Boni-Smok ra súc miệng rồi mới hút thuốc lá. Cái mùi vị lúc đó kinh khủng lắm, nó đắt nghét, hôi mù và khiến anh buồn nôn kinh khủng. Lúc đấy, anh chẳng còn thèm thuốc lá nữa, bỏ luôn điếu thuốc đó đi. Cứ như thế, thèm thuốc lá là anh mang Boni-Smok ra súc, đến giờ thì anh đã bỏ được hoàn toàn thuốc lá rồi đấy”.

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá duy nhất trên thị trường đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền TW. Kết quả kiểm nghiệm đã kết luận: Hiệu quả giúp bỏ thuốc lá theo tiêu chuẩn DSM-IV khi dùng nước súc miệng Boni-Smok đạt tỷ lệ cao 72.7%.

 

Có Boni-Smok, hàng vạn người đã bỏ thuốc lá thành công

Boni-Smok được phân phối rộng rãi tại Việt Nam từ năm 2008. Cho đến nay, đã có hàng vạn người bỏ thuốc lá thành công nhờ sử dụng sản phẩm này.

Anh Hoàng Anh Tuấn (46 tuổi ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc,H. Đông Anh, Tp. Hà Nội)

 

Anh Hoàng Anh Tuấn

 

   “Đã nghiện thuốc lá rồi thì việc bỏ nó khó lắm, anh đã từng tràn đầy quyết tâm mà có bỏ được đâu. Vì chỉ cần 1 ngày không hút thuốc thôi là anh không còn là chính mình nữa, trong đầu chỉ nghĩ đến thuốc và thuốc, làm gì cũng quên, tối thì không thể nào ngủ được, người thì cứ bồn chồn bứt rứt vô cùng khó chịu. Đã quá nhiều lần anh tìm hiểu xem nên làm gì khi thèm thuốc lá và thử nhiều cách nhưng đều thất bại. Cho đến khi dùng nước súc miệng Boni-Smok rồi hút thuốc, anh không có đủ can đảm để hút đến hơi thứ 2 vì nó quá đắng. Dùng đúng hướng dẫn thì sau đúng 3 ngày anh đã bỏ hoàn toàn thuốc lá rồi. Giờ đứng cạnh ai hút thuốc thì anh chỉ nghĩ đến vị đắng khủng khiếp đấy chứ không có cảm giác thèm nữa. Vì thế mà anh không động vào điếu thuốc 1 lần nào nữa rồi”.

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi, địa chỉ tại số 54, Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội

 

Chú Chử Văn Hưng, 50 tuổi

 

   “Chú hút thuốc lá liên tục trong 34 năm, mỗi ngày chú hút ít nhất 1 bao và nhiều hơn cũng có. Chú đã nhiều lần cố bỏ thuốc lá nhưng đều thất bại bởi không thể chiến thắng được những cơn thèm thuốc. Khi dùng Boni-Smok, chú rất tiếc vì nếu biết đến sản phẩm sớm hơn thì chú đã bỏ được thuốc lá lâu rồi. Mỗi ngày chú súc miệng 3-4 lần và dùng chưa hết 1 chai Boni-Smok chú đã bỏ thuốc lá thành công”.

   Như vậy, thắc mắc nên làm gì khi thèm thuốc lá đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044

  * Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng